ทันตกรรม ... รักษาโรค

อุดฟันผุ
การอุดฟัน เป็นการรักษาโรคฟันผุที่ตัวฟันโดยตรง เพื่อหยุดยั้งการลุกลามของโรค โดยต้องมีการกรอฟันที่มีการผุ ออกจนหมด แล้วเอาวัสดุอุดฟันใส่เข้าไปแทนที่ แต่งวัสดุอุดฟันให้พอดีกับฟัน รอจนวัสดุแข็งตัว จึงใช้เคี้ยวอาหารได้ตามปกติ อาการปวดฟัน เสียวฟัน ก็จะหายไป
และเนื่องจากวัสดุอุดฟันนั้นมีหลายชนิด การอุดฟันหน้า เราก็สามารถใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟันธรรมชาติ อุดแทนที่ฟันหน้า เพื่อความสวยงาม และสีเหมือนฟัน แต่ในฟันหลังมักจะอุดด้วยวัสดุอุดฟัน ที่แข็งแรงกว่า เพราะต้องรับแรงบดเคี้ยวอาหารด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีทั้งวัสดุอุดที่มีสีเงินวาว เรียกว่า อมัลกัม และวัสดุสีขาวเหมือนเนื้อฟัน ที่ผลิตมาเพื่อการอุดฟันหลังโดยเฉพาะก็ได้

รักษาโรคเหงือก
โรคเหงือกเป็นโรคที่ต้องใช้เวลา การหายคืนสภาพเดิม ภายหลังการรักษาแล้ว เพราะมีลักษณะการถูกทำลายของเหงือก
การรักษาโรคเหงือก โดยปกติทันตแพทย์จะขูดหินปูน ที่เป็นสาเหตุของการอักเสบของเหงือกออก ถ้าเป็นไม่มาก การขูดหินปูนจะสามารถขูดออกได้หมด แต่ถ้ามีอาการเหงือกอักเสบมาก ถึงเป็นสภาวะปริทันต์ จะมีหินปูนบางส่วนที่ ฝังลึกเข้าไปในร่องเหงือก กรณีเช่นนี้ ต้องมีการผ่าตัดเปิดเหงือก เพื่อเข้าไปทำความสะอาดรอบฟัน ที่อยู่บริเวณใต้เหงือกด้วย
การกำจัดหินปูนออกไปได้หมด จะเป็นการช่วยกำจัดสาเหตุของการเกิดโรคปริทันต์ การรักษาขั้นต่อไป จะอยู่ที่ผู้เป็นโรคเอง ต้องดูแลรักษาช่องปากให้สะอาด อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะไม่มีการสะสมเชื้อโรค หรือหินปูน อันจะทำให้เป็นโรคต่อไปได้

รักษาคลองรากฟัน
การรักษาคลองรากฟัน เป็นการรักษาฟันที่ผุทะลุถึงโพรงประสาทฟัน โดยการกรอเอาเนื้อฟันที่ผุออกให้หมด ดึงเอาเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน และคลองรากฟันที่ติดเชื้อออก ล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ซับให้แห้ง แล้วใส่ยาปิดไว้ในโพรงฟัน จากนั้น ทันตแพทย์จะนัดมาทำความสะอาด และฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน อีกทุกๆ 2-3 วัน ตามความเหมาะสม การล้างคลองรากฟัน จะทำอย่างน้อยที่สุด 3-5 ครั้ง เมื่อปราศจากเชื้อโรคแล้ว จึงทำการอุดคลองรากฟัน และโพรงประสาทฟัน ให้เรียบร้อย ก่อนอุดฟันตามปกติ

ถอนฟัน
ฟันที่ต้องรับการรักษาโดยการถอนฟัน ก็คือ ฟันที่เป็นโรคฟันผุมากจนไม่รักษาได้ ฟันน้ำนมที่ยังไม่หลุด เมื่อถึงเวลาที่ฟันแท้ขึ้นแล้ว ฟันคุด หรือฟันที่ต้องถอนเพื่อการจัดฟัน
การถอนฟันในปัจจุบันทำได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแต่อาศัย การวินิจฉัยที่ถูกต้องว่า ฟันนั้นแข็งแรงแค่ไหน มีความผิดปกติของรูปร่างฟัน หรือรากฟันหรือไม่ การฉีดยาชาจะช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บ เวลาถอนฟัน การถอนฟันทุกครั้ง จึงต้องฉีดยาชาร่วมด้วย สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบก่อนถอนฟัน แต่โดยปกติแล้ว จะมีการซักประวัติก่อนล่วงหน้าเสมอ ว่า คนที่จะรับการถอนฟันมีโรคประจำตัวหรือไม่ หรือรับประทานยาอะไรเป็นประจำอยู่แล้ว
การถอนฟันที่ไม่ยาก ใช้วิธีการโยก และดึงฟันออก ก็จะสามารถทำได้โดยง่าย แต่การถอนฟันที่ยากนั้น อาจต้องใช้การกรอตัดฟัน หรือผ่าเหงือกเข้าช่วยด้วย ซึ่งขั้นตอนการทำจะยุ่งยากกว่า และอาจใช้เวลานานกว่า
และภายหลังการถอนฟัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะป้องกันการไม่หยุดไหลของเลือด โดยการกัดผ้าก๊อสให้แน่นต่ออีก 1 ชั่วโมง งดการบ้วนน้ำหลังถอน ไม่ไปออกกำลังกาย หรือใช้แรงงานหนักๆ

ฟันคุด

ฟันคุด เป็นฟันที่ขึ้นไม่ได้ หรืออาจขึ้นได้เพียงบางส่วน ไม่เต็มซี่ จะเกิดมากที่สุดกับฟันกรามซี่สุดท้าย ที่อยู่ในสุด โดยพบในคนอายุ 18 ปีขึ้นไป
เหตุที่ต้องผ่า หรือถอนฟันคุดออก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ฟันคุดจะดันฟันซี่ข้างเคียง ทำให้เกิดอาการปวดซอกฟัน ระหว่างฟันคุด กับฟันซี่ติดกัน นอกจากนั้น ยังเป็นที่สะสมของเศษอาหาร ทำความสะอาดยาก ทำให้มีอาการบวม และเป็นไข้ บางรายถึงกับอ้าปากไม่ขึ้น ถ้าพบว่า มีฟันคุดอยู่ในปากของท่าน ควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการผ่า หรือถอนออก เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา

รักษาแผลในช่องปาก
แผลในปาก เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การถูกกระทบกระแทกจาดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่จากการรักษา เช่น ผ่าตัดเหงือก ถอนฟัน มีแผลในปากชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นบ่อย โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน มักเรียกกันว่า แผลร้อนใน ทำให้เกิดอาการเจ็บ กินอาหารไม่สะดวก การดูแลรักษาแผนชนิดนี้ ทำได้โดย พยายามรักษาความสะอาดช่องปากให้ดี การใช้ยาขี้ผึ้ง พวกสเตียรอยด์ที่ใช้สำหรับทาแผลในปากโดยเฉพาะ จะช่วยลดอาการเจ็บลง และเคลือบแผลไม่ให้ถูกระคายเคือง การอมน้ำเกลืออุ่นๆ จะช่วยให้แผนทุเลาได้เร็วขึ้น
โดยปกติแล้ว แผลในปากจะหายได้เอง ภายใน 2 สัปดาห์ ถ้าเป็นแผลเรื้อรังนานกว่านี้ ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์หสม.เคเพาเวอร์ คอสเมติกส์

25/9 บางเชือกหนัง ตลิ่งชัน กทม.โทร 089-3305522
e-mail : sales@oralherb.com