วัยรุ่น กับสุขภาพช่องปาก

กินจุบ กินจิบ
ถ้าเป็นคนชอบกินจุบกินจิบแล้วละก็ หยุดคิดสักหน่อยนะคะว่า เมื่อเรากินบ่อย ระบบในช่องปาก ก็ต้องมีการทำงานบ่อย โอกาสที่จะมีเศษอาหารตกค้างในปากก็มากขึ้น นั่นแสดงว่า ถ้ามีการหมักหมมในช่องปากเกิดขึ้น โอกาสเกิดโรคในช่องปาก ก็จะมากขึ้นตามมา
ถ้าเรากินอาหารบ่อย เราก็จะต้องทำความสะอาดช่องปากให้บ่อยตามไปด้วย การทำความสะอาดช่องปากที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟัน ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน การบ้วนปากก็พอจะช่วยได้ ในการกำจัดเฉพาะเพียงเศษอาหาร ที่ไม่ได้ยึดติดแน่น กับผิวฟัน แต่ไม่หมดทีเดียว
เพราะฉะนั้น ถ้าจะกินจุบกินจิบแล้วละก็ ต้องทำความสะอาดฟันให้ดีด้วย จะได้ไม่เป็นโรคฟันผุ แต่ทางที่ดีแล้ว กินให้เป็นมื้อเป็นคราวก็จะดีกว่าค่ะ

ลูกอม ขนมกรุบกรอบ
ลูกอม ลูกกวาด หมากฝรั่ง ล้วนมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ และการอมไว้ในปากนานๆ ทำให้เสมือนฟันถูกแช่ไว้ในกรดทั้งวัน ลองคิดดูสิคะว่า กรดมีอำนาจในการกัดกร่อน แล้วฟันจะเหลืออะไร
จึงแสดงว่า การอมลูกอม ลูกกวาด หมากฝรั่งนั้น คงไม่ช่วยให้ปากสดชื่นหรอกนะคะ เพราะถ้าอมสิ่งเหล่านี้แล้วไม่ทำความสะอาดฟันแล้วละก็ อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุได้ พร้อมกับเกิดการเก็บกักของสิ่งเน่าเหม็นในรูฟันผุ เพราะฉะนั้นแทนที่ปากจะหอมสดชื่น ก็กลับมีกลิ่นปากไปเสีย
เพราะฉะนั้นทางทีดี ลด ละ เลิก การอมลูกอม ลูกกวาด หมากฝรั่ง เสียดีกว่า จะกำจัดสาเหตุได้อย่างแท้จริง หรือถ้าจะอมแล้วละก็ ลดความถี่ลงเสีย พร้อมกับลงมือทำความสะอาดฟันภายหลังจากการอมด้วย ก็จะดีที่สุด

มากินผลไม้กันดีกว่า
ยุคนี้เป็นยุคที่ต้องช่วยกัน ฟื้นฟูสิ่งที่ดีงามของประเทศกันแล้วนะคะ เมืองไทยเป็นเมืองอุดมสมบูรณ์ มากมายผลไม้ และผลไม้ก็ได้ชื่อว่า เป็นอาหารที่อุดมด้วย ิวิตามิน เกลือแร่ และอื่นๆ และผลไม้ที่มีเส้นใย ยังช่วยทำความสะอาดช่องปากได้ด้วยนะคะ
ผลไม้ไทยรสชาดอร่อยมีมากมาย เช่น ฝรั่ง ชมพู่ มันแกว ส้ม อ้อย และอีกมากมาย ผลไม้หลายอย่าง มีความกรอบ และมีส่วนประกอบของเส้นใย จะมีความสามารถช่วยขัดฟันได้ ในขณะที่เคี้ยว เราจึงนิยมรับประทานผลไม้ หลังมื้ออาหาร เพราะความสามารถช่วยขัดฟันได้นี่เอง นั่นคือ ผลไม้จะช่วยในการทำความสะอาดช่องปาก ได้ดีกว่าการรับประทานของหวาน ตบท้ายมื้ออาหาร
และหากมีมื้อการรับประทานอาหารว่างด้วยละก็ ใช้ผลไม้เป็นอาหารว่าง ก็จะได้ประโยชน์ทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพฟันด้วยค่ะ เพราะผลไม้จะช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยทำความสะอาดฟันร่วมไปด้วย

เส้นใยขัดฟัน ช่วยได้
การทำความสะอาดช่องปากที่ถูกต้องสมบูรณ์นั้น ต้องเน้นการทำความสะอาดฟันทั้งซี่ นั่นก็คือ เราต้องทำความสะอาด ทั้งบนด้านเรียบของตัวฟัน และด้านที่ติดซอกฟัน ในด้านที่เรียบของตัวฟันนั้น ใช้วิธีการแปรงฟันอย่างทั่วถึง ก็เป็นการเพียงพอ แต่ในด้านซอกฟันนั้น แปรงสีฟันทั่วไป ไม่สามารถสอดแทรกเข้าไปถึง ต้องใช้ไหมขัดฟัน หรือเส้นใยขัดฟันช่วยด้วย เส้นใยขัดฟันจะช่วยแทรก เข้าไปทำความสะอาดในด้านประชิดของฟัน และซอกฟันพร้อมกันเลยทีเดียว
เส้นใยขัดฟันปัจจุบัน ถ้าดูตามลักษณะของการใช้งาน จะมีทั้งลักษณะเป็นเส้น และมีด้ามจับ ทั้งสองชนิดต้องอาศัยการฝึกฝน เพื่อให้เกิดความชำนาญในการใช้ทำความสะอาด ซึ่งทุกคนทำได้ แต่ให้ระวังอยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ การใช้ไหมขัดฟัน ต้องไม่ให้เส้นไหมไปพาดคล่อมเหงือก เพราะอาจทำให้เหงือกบาดเจ็บเป็นแผลได้ ให้วางตำแหน่งไหมขัดฟัน ให้โอบรอบตัวฟัน แล้วครูดผ่านฟันขึ้นไปทางปลายฟัน จะเป็นการนำเอาคราบฟัน หรือคราบจุลินทรีย์ ที่ติดตามตัวฟันออกไปได้
การทำความสะอาดในลักษณะนี้ จะช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หรือเชื้อโรคในช่องปากลง ทำให้ไม่เกิดการลุกลามของโรคฟันผุขึ้นได้

แปรงฟันให้เป็นนิสัย
แปรงสีฟันคู่ใจของคุณ คงไม่มีเพียงอันเดียว เพราะแปรงสีฟันเมื่อใช้ไปแล้วนั้น มีการเสื่อมของขนแปรงไปแล้ว แปรงที่ดีต้องมีการสปริงตัวของขนแปรงเพียงพอที่จะทำความสะอาดฟันได้นะคะ เพราะฉะนั้น ในเวลา 3 เดือน ก็เป็นช่วงที่สมควรเปลี่ยนแปรงสีฟันได้แล้ว
เพราะการแปรงฟันเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกที่สุดในการทำความสะอาดช่องปาก และจะดีมากถ้ามีการแปรงฟันให้เป็นนิสัยติดตัว
โดยคำนึงไว้ว่า ตื่นเช้าต้องแปรงฟัน เพื่อช่วยกำจัดคราบที่อาจตกค้างในช่องปาก เพราะเวลานอนร่างกายหลับพักผ่อน การหมุนเวียนของน้ำลายก็จะลดน้อยลงไปด้วย
หลังอาหารควรแปรงฟัน เพื่อกำจัดเศษอาหารที่อาจติดตกค้างอยู่ตามร่องฟัน ซอกเหงือก หรือฟันปลอม
ก่อนนอนยิ่งควรแปรงฟัน เพราะเรากินอาหารมาทั้งวัน และควรแปรงให้ถ้วนถี่ที่สุด เพราะหลังจากนี้ร่างกายก็จะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างสบาย
ถ้าทำได้ดังนี้แล้ว ก็จะเป็นสุดยอดของการทำความสะอาดช่องปากแล้วละคะ อาจไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยทำความสะอาดใดๆ เพิ่มเติมก็ได้นะ


แปรงฟัน ช่วยชาติ
ในยุด IMF เราก็มีส่วนช่วยชาติในรูปแบบต่างๆ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากก็ช่วยชาติได้ โดยใช้แต่พอดี รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ปราศจากโรคในช่องปาก ซึ่งทำได้โดยลดการรับประทานขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม ขนมหวาน ซึ่งเรารู้รู้สึกว่าพกพาสะดวก หยิบกินง่าย คิดถึงอีกสักนิดว่า สิ่งที่หวาน เหนียวติดฟันพวกนี้ หากไม่ทำความสะอาดให้ดี จะเป็นตัวการก่อให้เกิดโรคในช่องปากได้ เพราะฉะนั้น จงลด ละ เลิกเสียได้ก็จะดี
เรื่อง การทำความสะอาดช่องปาก ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่า การแปรงฟันช่วยทำความสะอาดช่องปากได้ดีที่สุด แต่ถ้าเราใช้แต่เพียงยาสีฟันมากมาย เพื่ออาศัยช่วยทำให้ปากสะอาด สดชื่น ก็ไม่ได้ผลเพียงพอหรอกนะคะ เพราะว่า ถ้าขาดประสิทธิภาพของการแปรงฟันและยาสีฟันที่มีคุณภาพแล้ว อย่างไรฟันก็ไม่สะอาดหรอก เพราะฉะนั้น เลือกใช้ยาสีฟันในขนาดที่พอเพียง ... ประมาณ เม็ดถั่วเขียว หรือเท่ากระจุกขนแปรง 1 กระจุกก็พอ และแปรงฟันให้ทั่วถึง และนานพอที่จะช่วยทำให้ฟันสะอาดได้ ... ลองมาเปลี่ยนพฤติกรรมกันดูสักที แล้วมาคำนวณดูซิว่า จะช่วยชาติประหยัดไปได้สักเท่าไรนะ


อุบัติเหตุ ฟันหัก

เมื่อเกิดฟันบิ่น ฟันหัก แล้วจะทำอย่างไร
การรักษา สุดท้ายก็คงต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างแน่นอน แต่ในที่นี้ เพื่อเป็นความรู้ว่า เรามีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง
เมื่อมีฟันบิ่น หรือฟันหัก ก่อนอื่นต้องสำรวจดูเสียก่อนว่า การบิ่น หรือหักนั้น กว้างขวางแค่ไหน ถ้าผิดปกติแค่ปลายฟัน อาจซ่อมแซมได้ด้วยการอุดฟัน แต่ถ้ามากกว่านั้น อาจต้องรักษาด้วยการครอบฟัน และถ้าหักทะลุโพรงประสาทฟัน ก็ต้องถึงกับรักษารากฟัน และอุด หรือครอบฟัน แลุที่รุนแรงที่สุด คือ หักไปจนถึงปลายรากฟัน ถ้ารักษาไม่ได้ก็ต้องถอนฟันแล้วละค่ะ แต่ถ้ารักษาได้ ก็ยังสามารถรักษารากฟันได้ แล้วทำความครอบฟันตาม
อย่างไรก็ดี ในระยะวัยรุ่น อาจมีกิจกรรมที่มีความรุนแรง จึงควรระวังสุขภาพร่างกาย รวมทั้งช่องปากให้ดีด้วย ควรคำนึงถึงการเล่น หรือกิจกรรมที่มีความปลอดภัย เพราะการไม่สบอุบัติเหตุเลย ย่อมรักษาสุขภาพร่างกาย ให้สมบูรณ์แข็งแรง และถ้ามีปัญหา ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ หรือทันตแพทย์ทันที ไม่ควรปล่อยปละละเลย


หล่อไม่จริง
สุภาพบุรุษที่เห็นยิ้มฟันขาวนั้น ขอแนะนำให้ดูให้ถ้วนถี่เสียก่อนว่า มีฟันที่สวยจริงหรือไม่ เพราะมีสิ่งที่เกิดขึ้นมากมายในช่องปาก ที่คนนอกไม่อาจล่วงรู้ได้
หลายคนที่สูบบุหรี่ คิดว่าจะกำจัดกลิ่น และคราบบุหรี่ที่ติดฟันได้ด้วยยาสีฟันมหัศจรรย์ แต่แท้ที่จริง ถ้าดูให้ลึกๆ ถึงในซอกฟัน ก็ยังจะพบความผิดปกติของฟันได้นะคะ โรคเหงือกกำลังถามหาคุณนั่นยังไง
และก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่อาจแทรกอยู่ในช่องปากของคุณอีก ลองสังเกตและมาเล่าสู่กันฟังบ้างปะไร

 หสม.เคเพาเวอร์ คอสเมติกส์

25/9 บางเชือกหนัง ตลิ่งชัน กทม.โทร 089-3305522
e-mail : sales@oralherb.com